Blog

PHÂN LOẠI CÀ PHÊ THEO MỨC ĐỘ RANG

Mức độ rang là chìa khoá cho những nốt hương phong phú trong từng ly cà phê bạn thưởng thức. Vậy cụ thể các mức độ rang ảnh hưởng đến hương vị cà phê như thế nào?

muc-do-rang-ca-phe

PHÂN LOẠI CÀ PHÊ THEO MỨC ĐỘ RANG

Mức độ rang cà phê

Quá trình rang là bước thay đổi đáng kể những đặc tính tiềm ẩn trong mỗi hạt cà phê. Kết quả thu được cuối cùng là các hương vị thực thụ được cảm nhận qua từng cốc cà phê. Mức độ rang là những điểm mấu chốt tạo nên sự biến đổi hương vị trong suốt quá trình đó.

Có rất nhiều sự biến đổi xảy ra bao gồm màu sắc, hương vị, mùi thơm, sự trương nở về cấu trúc và thay đổi về khối lượng. Có 3 mức độ rang chính: Light Roast, Medium Roast và Dark Roast. Mỗi mức độ rang mang đến một nét đặc trưng riêng.

Các mức độ rang phổ biến

LIGHT ROAST (Rang nhạt) – Giữ trọn bản chất

Giai đoạn cà phê được lấy ra ngay từ crack đầu tiên (tiếng nổ đầu tiên). Nhiệt độ rang đạt từ 1900C đến 1950C.

Hạt cà phê ở mức rang nhạt sẽ có kết cấu khá đặc, khó dùng tay để tách, thể chất nhẹ và không có dầu trên bề mặt hạt rang. Kỹ thuật rang nhạt chỉ vừa đủ cho cà phê chuyển màu nâu nhạt.

Ở mức rang này chưa có sự can thiệp nhiều của nhiệt độ nên hạt cà phê vẫn giữ được hương vị hoa quả vốn có của trái cà phê. Sản phẩm Xưởng Thượng HạngXưởng Cao Cấp áp dụng mức rang nhạt sẽ mang đến hương vị tươi mới, vị ca cao xen lẫn mùi tiêu cay và quế, kèm vị beo béo của bơ. Đồng thời tính axit còn cao làm nổi bật vị chua thanh tao của chanh vàng và rất ít vị đắng.

FRIST CRACK

Vết nứt đầu tiên, mô tả giống như tiếng nổ bỏng ngô, là thời điểm hạt cà phê chạm đến giai đoạn đầu của sự phát triển hương vị. Đồng thời crack đầu tiên đánh dấu thời điểm mà hạt cà phê bắt đầu tiếp cận khả năng pha chế được.

MEDIUM ROAST (Rang trung bình) – Thắp sáng hương vị

Medium Roast là giai đoạn giữa hai lần nổ của cà phê. Nhiệt độ rang đạt từ 195°C đến 205°C.

Ở giai đoạn này, hạt cà phê có sự thay đổi màu sắc từ nâu nhạt sang màu nâu sẫm hơn. Cà phê được rang trung bình sẽ tạo vị ngọt (đường trong hạt cà phê bị caramel hoá). Lúc này, cà phê đã được tiếp xúc với nhiệt độ cao lâu hơn một chút. Đây là bắt đầu quá trình hương thơm cà phê được kích hoạt tạo sự cân bằng với nồng độ axit. Đồng thời không làm mất quá nhiều vị chua dễ chịu của cà phê. Hương vị tổng thể dễ cảm thụ, dễ tiếp cận hơn với hầu hết người dùng.

Mức rang trung bình mang đến các dòng Xưởng Đặc Biệt, Xưởng Hiện Đại hương vị tròn trịa, cân bằng được vị chua, ngọt, đắng và nổi bật các nốt hương trái cây, sô cô la, caramel,… Thích hợp để dùng uống cà phê Espresso, pha Phin, Moka Pot.

SECOND CRACK

Vết nứt thứ hai là âm thanh biểu thị cấu trúc cà phê bắt đầu rạn vỡ. Đây được xem như dấu hiệu của sự phát triển đầy đủ về hương vị của cà phê.

DARK ROAST (Rang đậm) – Nốt hương mạnh mẽ

Giai đoạn cà phê được lấy ra ngay những giây đầu tiên crack thứ hai (tiếng nổ thứ hai). Nhiệt độ rang từ 2100C đến 2200C.

Hạt cà phê được mang màu nâu rất sẫm và gần như là đen. Lúc này hạt cà phê đã hấp thụ nhiều nhiệt lượng hơn so với giai đoạn trước. Các quá trình tạo hương và vị gần như biến mất. Thay vào đó là vị đắng đắng vươn lên mạnh mẽ cùng mùi khói, than, đường cháy…

Dưới bàn tay người thợ rang lão luyện, lành nghề; “sự đậm đà” của  rang đậm thể hiện ở dòng Xưởng Gu Việt chính là đỉnh cao nhất của cà phê. Xưởng Gu Việt có hương vị đặc trưng quen thuộc, mang đến ly cà phê với vị đắng đậm cùng hương thơm dịu nhẹ chuẩn gu cà phê Việt.

Liên hệ để sở hữu những túi Cà Phê Tươi Rang Xay Nguyên Chất 100% thơm ngon, chuẩn gu nhé!

Gọi ngay cho Xưởng Cà Phê 0792 88 24 84.

11 Comments

Post a Comment